กิจกรรมและข่าวสาร

ประโยชน์ของ “ยาสีฟัน” ที่มีดีมากกว่าการใช้ “แปรงฟัน”

ถ้าพูดถึง ยาสีฟัน ทุกคนคงนึกถึงตัวช่วยที่ทำให้ปากสะอาด เพราะเราใช้ในการแปรงฟันหลังตื่นนอนและก่อนเข้านอนเป็นประจำทุกวัน แต่คุณอาจจะไม่รู้ว่า ประโยชน์ของยาสีฟัน นั้นมีมากกว่าที่คุณคิด หากคุณรู้แล้วจะต้องทึ่งในความสามารถของยาสีฟันอย่างแน่นอน วันนี้...

read more

วิธีฟัง วิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง จาก พันโท ไพโรจน์ พนารินทร์ และรายการเรื่องเล่าชาวบ้าน โดยท่าน อ.ยอด

วิธีฟัง วิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง ฟังได้ทั้งระบบ android และ ios ฟัง เรื่องราวสุขภาพดีๆ จาก พันโท ไพโรจน์ พนารินทร์ และรายการเรื่องเล่าชาวบ้าน โดยท่าน อ.ยอด ฟังฟรี 24 ชั่วโมง www.thipmongkol555.com...

read more

ประวัติ วันมาฆบูชา

"มาฆะ" เป็นชื่อของเดือน ๓ มาฆบูชานั้น ย่อมาจากคำว่า"มาฆบุรณมี" แปลว่าการบูชาพระในวันเพ็ญ เดือน ๓ วันมาฆบูชาจึงตรงกับวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๓ แต่ถ้าปีใดมีเดือน อธิกมาส คือมีเดือน ๘ สองครั้ง วันมาฆบูชาก็จะเลื่อนไปเป็นวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๔ เป็นวันสำคัญวันหนึ่ง...

read more

ไต้หวันแจงประเทศไม่มีระบาด “ไข้หวัดหมู” มีแต่ “หวัดใหญ่(H1N1)”

กรมควบคุมโรคไต้หวัน แจงผู้เสียชีวิตป่วยจากไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 จำนวน 11 คน  (ต.ค. 62-3ก.พ.63) ไม่ใช่หวัดหมู เหตุไม่เกี่ยวข้องกับหมูแต่อย่างใด สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย ให้ข้อมูลกรณีมีข่าวแพร่หลายในประเทศไทย ว่าชาวไต้หวันติดเชื้อไข้หวัดหมู...

read more

ไอกรน (Pertussis)

ไอกรน (Pertussis) เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจชนิดหนึ่งที่มีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรียบอร์เดเทลลา เพอร์ทัสซิส หลังติดเชื้อในช่วงแรกจะมีอาการคล้ายเป็นหวัด เช่น ไอ มีไข้ น้ำมูกไหล...

read more

การติดเชื้อแบคทีเรีย (Bacterial infection)

การติดเชื้อแบคทีเรีย (Bacterial infection) เป็นคำที่เราได้ยินค่อนข้างบ่อย และโรคจากการติดเชื้อแบคทีเรียหลายๆ โรค ก็เป็นโรคที่เราคุ้นเคย เช่น อหิวาตกโรค โรคปอดบวม วัณโรค โรคฉี่หนู โรคบาดทะยัก และโรคไอกรน เป็นต้น โดยทั่วไปแล้วแบคทีเรียนั้นอยู่รอบตัวเรา ทั้งในร่างกาย...

read more

บุญทำยาก บาปเกิดเอง

บุญทำยาก บาปเกิดเอง บุญเป็นสิ่งที่มีแก่นสาร มีประโยชน์แก่ตนและผู้อื่น เราต้องตั้งใจทำจึงจะเกิดขึ้น แต่บาปเป็นสิ่งที่มีโทษแก่ตนและผู้อื่น มักเกิดขึ้นเองโดยไม่ต้องตั้งใจทำ พม่ามีคำพังเพยว่า “ในคนผู้หนึ่ง มีศลอย่างเดียว” หมายความว่า ถ้ากุศลเกิดขึ้น อกุศลก็ไม่เกิด...

read more

วิธีการป้องกัน รับมือ ไวรัสโคโรน่า

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "โรคอู่ฮั่น" ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ มีความรุนแรงเทียบเท่ากับโรคซาร์สมากที่สุด ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปอดอักเสบรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตได้ องค์การอนามัยโลก ยังไม่สามารถหาที่มาของเชื้ออย่างชัดเจนได้...

read more

ทุกข์เพราะป่วย วิธีปรับความคิดให้พ้นโรค โดย พระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ

ทุกข์เพราะป่วย จากโรคประจำตัวเหลือเกินค่ะ ควรทำไรอย่างไรดีพระอาจารย์  เรามีความเจ็บไข้เป็นธรรมดา ไม่มีใครรอดพ้นความเจ็บไข้ไปได้ เป็นบทพิจารณาทางธรรมที่ขอฝากไว้ให้พวกเราได้พิจารณาเนืองๆ เป็นสัจจะ เป็นความจริง อย่างไรก็ต้องเจ็บ ก็ต้องป่วย เพราะร่างกายเป็นรังของโรค...

read more

แด่เธอผู้มาใหม่: เรื่องเรียบง่ายและธรรมดาที่เรียกว่าธรรมะ

เป็นการยากที่เราจะเห็นได้ว่า ธรรมะเป็นเรื่องเรียบง่ายและธรรมดาที่สุด เพราะภาพลักษณ์ของศาสนา หรือของธรรมะ ที่เรารู้จักนั้น ดูอย่างไรก็ไม่ธรรมดาเลย เริ่มตั้งแต่ภาษาที่ใช้ เต็มไปด้วยภาษาบาลี มีศัพท์ที่มีความหมายเฉพาะมากมาย แค่ทำความเข้าใจศัพท์ก็ยากนักหนาแล้ว...

read more

เถาวัลย์เปรียง งานวิจัยและสรรพคุณ 17 ข้อ

ถิ่นกำเนิดเถาวัลย์เปรียง เถาวัลย์เปรียงเป็นพืชสมุนไพรท้องถิ่นของประเทศไทย พบได้ทุกภาคของประเทศไทย พรรณไม้ชนิดนี้มักขึ้นเองตามชายป่าและที่โล่งทั่วไป เป็นพรรณไม้ที่มีมากที่สุดในประเทศไทยและใช้กันทุกจังหวัด ประโยชน์และสรรพคุณเถาวัลย์เปรียง แก้เส้นเอ็นพิการ...

read more

ดอกคำฝอย กับ 10 ประโยชน์ดีๆ

ประโยชน์ของดอกคำฝอย ลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันไขมันอุดตันเส้นเลือด บำรุงประสาท และระงับประสาท ช่วยผ่อนคลายสมองให้หลับสบาย ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง เพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียนของโลหิตตามร่างกาย บำรุงโลหิต สลายลิ่มเลือด บำรุงหัวใจ...

read more

ไวรัสอู่ฮั่นอาการ ตรวจสอบเชื้อโคโรน่า พร้อมวิธีป้องกันตัวเอง

กรมควบคุมโรค แจ้งเตือนโรคปอดอักเสบจากเชื้อ ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทาง ขณะที่ทางการจีนได้ประกาศปิดการเดินทางสาธารณะที่เข้าออกเมืองอู่ฮั่นทุกช่องทาง ไวรัสอู่ฮั่นอาการ หรือโคโรน่า...

read more

แพทย์ในมณฑลหูเป่ยเสียชีวิตจากไวรัสอู่ฮั่น ยอดติดเชื้อพุ่ง1300 คน

 สรุปสถานการณ์ล่าสุดของการระบาดของไวรัสอู่ฮั่น (2019-nCoV) ช่วงเช้าวันที่ 25 มกราคม 2563 พลเจ้าหน้าที่แพทย์เสียชีวิตแล้วที่หูเป่ย สื่อของทางการจีนรายงานว่า แพทย์ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในมณฑลหูเป่ย เสียชีวิตจากไวรัสอู่ฮั่น นายแพทย์ท่านนี้มีชื่อ เหลียงอู่ตง วัย 62 ปี...

read more

สมอพิเภก สรรพคุณและประโยชน์ของสมอพิเภก 29 ข้อ !

สรรพคุณของสมอพิเภก ผลแห้งสมอพิเภกมีสรรพคุณใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย (ผลแห้ง) ผลแก่มีรสฝาดช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยแก้ธาตุกำเริบ (ผลแก่, ผลแห้ง) ผลสุกใช้เป็นยาเจริญอาหาร ช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำดี ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น (ผลสุก)...

read more

วันตรุษจีน 2563 วันไหว้ วันเที่ยว วันจ่าย

วันตรุษจีน 2563 หรือวันหยุดตามประเพณีที่สำคัญที่สุดของประเทศจีน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 25 มกราคม ที่จะถึง ก่อนจะถึงวันตรุษจีนมาทำความรู้จักและความเข้าใจสักหน่อยดีกว่า วันตรุษจีน วันแรกของฤดูใบไม้ผลิตามปฏิทินจีน เริ่มต้นด้วยวัน ลีชุน...

read more

9 วิธี แก้ออฟฟิศซินโดรม! ถ้าต้องนั่งหน้าคอมทั้งวัน

9 วิธี แก้ออฟฟิศซินโดรม! ถ้าต้องนั่งหน้าคอมทั้งวัน บทความนี้อาจจะแปลกจากเรื่องไอทีไปสักนิดนึงนะ แต่เชื่อว่าหลายคนกำลังประสบปัญหานี้อยู่เหมือนกัน (คนเขียนก็เหมือนกันจ้า) วันนี้เรามาพูดถึงเรื่อง Stay Healthy  หรือการรักษาสุขภาพให้ดี หากต้องนั่งหน้าจอคอมนาน ๆ...

read more

10 ประโยชน์ดีๆ ของลูกหม่อน มัลเบอร์รี่

10 ประโยชน์ดีๆ ของลูกหม่อน มัลเบอร์รี่ หนึ่งในส่วนพสมน้ำมังคุดทิพย์มงคล555 ตราพนารินทร์ 1.ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ปริมาณน้ำตาลต่ำ และปรับปรุงการ เผาผลาญของไขมันในร่างกาย จึงเหมาะกับผู้ที่กำลัง ควบคุมน้ำหนัก หรือเป็นผู้ป่วยเบาหวาน 2.บำรุงหัวใจให้แข็งแรง 3.มีฤทธิ์เย็น...

read more

ประโยชน์ของขิง

ขิงไม่เพียงแต่มีประโยชน์เฉพาะทางด้านการประกอบอาหาร หรือทำให้รสชาติอาหารดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ทางด้านอื่นๆ รวมถึงมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายหลายด้าน ซึ่งประโยชน์เหล่านั้นก็มีดังนี้ 1. แก้อาการเมารถเมาเรือ กลิ่นของขิงถือเป็นกลิ่นที่แรง...

read more
Loading...